เขียนโดย Andrew P. Miller และ Daniel Clark

เรียบเรียงโดย Worale

นักเขียนแฟนตาซีหรือไซไฟ (Sci-Fi นิยายวิทยาศาสตร์) มักจะหาอุปสรรคใหม่ ๆ สำหรับตัวเอกเสมอ แล้วอุปสรรคไหนเล่าที่จะดีไปกว่าสัตว์ประหลาดแห่งฝันร้ายอันเปี่ยมไปด้วยรัศมีแห่งความชั่วและพร้อมจะมอบความกลัวแก่ผู้พบเห็น ...เราสามารถหาสัตว์จากเทพนิยายและตำนานทั่วโลกมาใช้ในนิยายของเราได้ ไม่เพียงแต่พวกมันจะเป็นสัตว์ ประหลาด เท่านั้น มันยังน่าสนใจและเหนือจริงจนไม่น่าเชื่อ พวกมันเหล่านั้นล้วนกำลังรอ...รอนักเขียนสักคนหนึ่งมาสานต่อตำนานของพวกมัน!

รายชื่อสัตว์ในเทพนิยายและตำนาน (เรียงตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ A-Z)

1.Banshee (แบนชี): ตามตำนานชาวไอร์แลนด์ (Irish) แบนชีเป็นวิญญาณผู้หญิงที่จะร้องเสียงโหยหวนเมื่อได้สัมผัสกลิ่นแห่งความตาย เธอจะติดตามบางครอบครัวเป็นพิเศษ และร้องเสียงโหยหวนเมื่อมีสมาชิกในครอบครัวใกล้จะตาย แบนชีมีผมพลิ้วไหวและดวงตาสีแดงจากการร่ำไห้ บางตำนานบอกว่าเธอมีช่องจมูกรูเดียว

2.Bunyips (บันยิป): กล่าวกันว่าบันยิปมีบ้านเกิดอยู่ที่ทางน้ำในออสเตรเลีย มันมักจะถูกบอกเล่าว่ามีหางเหมือนจระเข้ และส่วนอื่นเหมือนกับจิ้งจอก นกอีมู หรือคน พวกมันสามารถมีแผงคอหรือศีรษะที่เต็มไปด้วยวัชพืช และเท้าของมันหันกลับด้าน สิ่งหนึ่งที่ทุกตำนานเชื่อเหมือนกัน คือ เสียงร้องไห้ของบันยิปจะดังสนั่นหวั่นไหวอย่างน่ากลัว เมื่อไรที่คุณได้ยินเสียงดังจากหนองน้ำ...นั่นแหละบันยิปล่ะ อ้อ! ระวังอย่าเข้าใกล้มันเชียว เพราะบันยิปกิน (จริง ๆ คือ กลืน) คน และชอบกินผู้หญิงกับเด็กเป็นพิเศษด้วย

3.Chimera (คิเมร่า): ตัวนี้น่าจะคุ้นกันดี คิเมร่าเป็นสัตว์ที่มีหัวเป็นสิงโต ตัวเป็นแพะ และหางเป็นงู ลมหายใจของมันก่อให้เกิดเพลิงร้อนแรงถึงตายได้เชียวนะ

4.Cyclopes (ไซคลอป): ไซคลอปคือยักษ์ที่มีตาเดียวอยู่กลางใบหน้า กล่าวกันว่าไซคลอปตัว (?) แรกเป็นบุตรของไกอา พระแม่ธรณี กับยูเรนัส สวรรค์ชั้นฟ้า (Uranus, the Heavenly Sky ..แต่งงานกับท้องฟ้าหรือเนี่ย!)

5.Djinn (จิน): อาจไม่คุ้นหูกัน แต่ถ้าบอกว่าเขียนได้อีกหลายคำ ทั้ง Genie, Jinni, Djinni และDjin ก็น่าจะร้องอ๋อ จริง ๆ แล้วตัวนี้คือ ยักษ์จินนี่ ที่เราคุ้นตาในอะลาดินนั่นแหละ มันมาจากตำนานของชาวอาหรับและทางตะวันออก จินเป็นวิญญาณที่มีความสามารถด้านเวทมนตร์สูง พวกมันอาจจะใจดีหรือมุ่งร้ายต่อมนุษย์ก็ได้ ผู้วิเศษสามารถร่ายมนตร์เพื่อบังคับให้วิญญาณเหล่านี้ทำตามคำสั่งได้ จินมักจะถูกผูกมัดกับแหวนหรือเครื่องประดับ (หัวสูงนิ..) แต่ก็เป็นไปได้ที่จะอยู่ในสิ่งอื่น เช่น ตะเกียงอะลาดิน เป็นต้น

6.Dragons (ดรากอน - มังกร): ตัวนี้น่าจะรู้จักกันดียิ่งกว่าห้าตัวแรก คำอ่าน ดรากอน นั้นผมหมายถึงสำเนียงคนไทยนะครับ (ถ้าให้อ่านตามจริง จะประมาณ ดรา-เกิน หรือ แดร-เกิน) มังกรพบเจอได้บ่อย ๆ ในเทพนิยายและตำนานต่าง ๆ สำหรับตำนานของชาวบาบิลอน (Babylonian Myth) Tiamat (เทียแมท) เป็นมังกรผู้ยิ่งใหญ่ที่ได้ต่อสู้กับพระเจ้า Marduk และในนิทานของอังกฤษ นักบุญจอร์จได้ฆ่ามังกรเพื่อปกป้องสาวพรหมจรรย์

มังกรในแต่ละตำนานจะแตกต่างไปตามสถานที่ เช่น มังกรของตำนานฝรั่งจะไม่เหมือนมังกรของจีน ถ้าต้องการหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับมังกร แนะนำให้เข้าไปดูใน วิกิพีเดีย ครับ (http://th.wikipedia.org/)

7.Golem (โกเลม): ว่ากันว่าพระชาวยิวในเมืองปราก (Prague) เมืองหลวงของเชโกสโลวะเกีย เป็นคนสร้างโกเลมขึ้น ในตอนนั้นชาวยิวที่อาศัยอยู่ในสลัมของปรากกำลังถูกข่มเหง โกเลมจึงเกิดขึ้นเป็นสัญลักษณ์ของการปกป้อง (Protection) โกเลมถูกสร้างขึ้นจากดินเหนียว และจะมีชีวิตเมื่อพระเขียนคำว่า shem (ชื่อ) บนกระดาษหนังแล้วใส่เข้าไปในปากของมัน นอกจากนั้นพระยังเขียนคำว่า emet (สัจธรรม Truth) บนหน้าผากของมัน

โกเลมมีร่ายกายที่แข็งแกร่งและคอยปกป้องชาวยิวตลอดมา อย่างไรก็ตาม ผู้คนในเมืองเริ่มเกรงกลัวสิ่งที่พวกเขาสร้างขึ้น พระจึงได้ทำลายโกเลมด้วยการเปลี่ยนคำว่า emet เป็น met ซึ่งหมายถึง ความตาย

8.Harpies (ฮาร์ปี): ฮาร์ปีมักถูกวาดภาพเป็นสัตว์ที่มีศีรษะและหน้าอกเหมือนผู้หญิง แต่ร่างกายเป็นนก (คล้าย ๆ กินรีที่เรารู้จักกันนั่นแหละ) มันเป็นที่รู้จักในเรื่องกลิ่นอันเหม็นอย่างร้ายกาจ ซึ่งจะทำลายทุกอย่างที่เข้าใกล้

9.Hell Hounds (เฮล ฮาวนด์): แปลตรงตัวคือ สุนัขล่าเนื้อแห่งนรก นั่นเองครับ มีหลายตำนานที่พูดถึงสุนัขน่ากลัวซึ่งอาศัยอยู่ใต้โลกพวกนี้ ตำนานที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือ Cerberus (เซอร์บิรุส) สุนัขสามหัว มีหางเป็นงู ผู้เฝ้าประตูนรก (Way to Hades - Hades แปลว่านรกหรือพญายมครับ) เซอร์บิรุสนั้นดุร่ายป่าเถื่อน แต่ก็ถูกเฮอร์คิวลิสปราบลงได้ หรือถูกกล่อมให้หลับด้วยเสียงเพลงเมื่อ Orpheus เดินทางมาที่ใต้โลก (ในแฮร์รี่ก็อิงกับตำนานนี้ครับ)

อีกตัวหนึ่งนอกจากเซอร์บิรุส ก็คือ Garm (การ์ม) เป็นสุนัขแห่งนรกในตำนานของชาวนอร์สครับ หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อจากเกมออนไลน์ Ragnarok

10.Hippocampus (ฮิปโปแคมปัส): อาจจะไม่คุ้นชื่อนะครับสำหรับตัวนี้ ฮิปโปแคมปัสเป็นสัตว์ครึ่งม้าครึ่งปลา ชื่อของมันแปลว่า Sea Horse ครับ (จะแปลว่า ม้าทะเล หรือ ม้าน้ำ ดีล่ะ...) มันมีหัวและขาหน้าเหมือนกับม้า แต่เท้าเป็นพังผืดและแผงคอมีครีบ ลำตัวของมันยาวเหมือนม้า ส่วนท่อนล่างเป็นหางปลา

11.Hippogriff (ฮิปโปกริฟ): ชื่อเต็ม ๆ คือ Hippogriffin (ฮิปโปกริฟฟิน) บางคนอาจรู้จักเจ้าตัวนี้จากแฮร์รี่ พอตเตอร์มาแล้วนะครับ ฮิปโปกริฟสืบเชื้อสายมาจากกริฟฟอน (Gryphon สัตว์ครึ่งนกครึ่งสิงโต) กับม้า มันมีลำตัวเหมือนม้า แต่ขาหน้า เล็บ ปีก และจะงอยปากเป็นเหมือนกริฟฟอน ฮิปโปกริฟมักถูกยกไปเกี่ยวข้องกับดวงอาทิตย์ กริฟฟอนและม้าในรถม้าของอพอลโล และเปกาซัส

12.Hoop Snake (ฮูปสเนค): ฮูปสเนคเป็นสัตว์ในนิทานพื้นบ้านของชาวอเมริกา มันเป็นงูที่อมปลายหางของตัวเองไว้ในปาก และเคลื่อนที่โดยการหมุนตัวบนพื้นดิน ฮูปสเนคสามารถเคลื่อนที่ได้รวดเร็วจนไม่มีใครหนีพ้น วิธีเดียวที่จะหนีจากมันก็คือกระโดดลอดผ่านรูที่เกิดจากการอมปลายหางของมัน จะทำให้ฮูปสเนคสับสนและเคลื่อนที่ผ่านเราไปโดยย้อนกลับไม่ทัน

บางครั้งฮูปสเนคก็เกี่ยวข้องกับสัญลักษณ์ Uroboros (อุโรโบรอส) (ถ้าอ่าน Full Metal Alchemist น่าจะเคยได้ยินนะ) สัญลักษณ์แห่งความอมตะและจักรวาลรวมเป็นหนึ่งในศิลปะของกรีกและอียิปต์ สัญลักษณ์อุโรโบรอสแสดงให้เห็นรูปของงูที่มีปลายหางของมันอยู่ในปาก ตัวของมันโค้งเป็นวงกลม พญางูแห่งมิดการ์ดในตำนานของชาวนอร์สก็โอบล้อมโลกด้วยการอมหางของมันไว้ในปากเช่นกัน

13.Hydra (ไฮดรา): ไฮดราเป็นบุตรของ Echidna กับ Typhon มันอาศัยอยู่ในหนองน้ำของเลอร์นา (Lerna) ไฮดราเป็นสัตว์เก้าหัวที่มีพิษถึงตายได้ และมันมีหัวหนึ่งที่เป็นอมตะ ทุกครั้งที่หัวหนึ่งโดนตัดก็จะงอกขึ้นมาใหม่ได้ (บอสของบางเกมก็เอามุขนี้ไปใช้เหมือนกัน) เฮอร์คิวลิสฆ่าไฮดราโดยการใช้คบไฟลนตรงแผลที่ถูกตัดจนปิดสนิท เพื่อไม่ให้หัวใหม่งอกขึ้นมาได้ และฝังหัวที่เป็นอมตะไว้ใต้ก้อนหิน

14.Incubi & Succubi (อินคิวบิ & ซัคคิวบิ): บางตำนานเรียก Succubus (ซัคคิวบัส) กับ Incubus (อินคิวบัส) เจ้าวิญญาณร้ายสองตัวนี้จะเข้าฝันผู้คนเพื่อสำเร็จความใคร่ให้มนุษย์ อินคิวบิเป็นวิญญาณผู้ชายที่จะเข้าฝันผู้หญิง มันสามารถทำให้ผู้หญิงคลอดลูกที่ชั่วร้ายออกมาได้ หนึ่งในกลุ่มนั้นคือ เมอร์ลิน

ซัคคิวบิเป็นวิญญาณผู้หญิงที่น่าสยดสยอง ซึ่งจะเข้าไปในฝันของผู้ชายและร่วมประเวณีกัน ดูเหมือนซัคคิวบิจะเกี่ยวข้องกับ Lilith (ลิลิธ) ภรรยาคนแรกของอดัม ซึ่งหลังจากเธอถูกขับไล่จาก Eden (อีเดน) เธอก็กลายเป็นมารดาแห่งภูติผีปีศาจ กล่าวกันว่าเธอมักจะไปหาผู้ชายกลางดึก เพื่อสืบเชื้อสายปีศาจให้มากขึ้น

[สำหรับบทความครั้งแรกนี้ขอจบที่ 14 ตัวนะครับ คราวนี้จะมีมาเพิ่มอีก หวังว่าอ่านแล้วคงได้ความรู้และไอเดียกันบ้างนะครับ]

[เผอิญว่าเจอในคลังอีกสองตัว เลยเอามาลงแถมให้ครับ ไปดูกันเลย!]

14+1.Papillon (พาพิลลอน หรือ ปาปิลอน): ปกติใช้เรียกผีเสื้อหรือพันธุ์สุนัขนะครับ แต่ในตำนานมันคือม้าเพลิงคึกคะนองของราชินีแห่งเพลิง มอร์กาน่า เหล่าวัลคีรี่ (Valkyrie) ได้ขี่เจ้าพวกนี้บินไปต่อสู้โดยเลือกที่จะตายอย่างวีรบุรุษ

14+2.Phoenix (ฟีนิกซ์): มีชื่อเรียกเป็นภาษาจีนว่า Feng Huang หรือแปลได้ว่า นกสีแดง พวกมันเป็นนกสวยงามที่หายากและมีชีวิตยาวนาน มันเป็นหนึ่งในสี่สัตว์ในตำนานของจีน คือ ยูนิคอร์น เต่า (Tortoise) มังกร และฟีนิกซ์ ตัวมันมีสีสดใสคล้ายกับนกยูงและไก่ฟ้า แต่ฟีนิกซ์มีหางโค้งและเล็บยาวกว่า กล่าวกันว่าสีรุ้งบนขนของฟีนิกซ์แทนคำว่า ความรักที่ไม่มีวันตาย

[แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้าครับ! ถ้าเห็นว่าเนื้อหาผิดพลาดหรือมีความรู้เพิ่มเติมตรงไหนก็บอกกันมาได้นะครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ]

หมายเหตุ: *บทความนี้ เรียบเรียงจากหนังสือ The Writers Complete Fantasy Reference บทที่ 7 เขียนโดย Andrew P. Miller และ Daniel Clark ตีพิมพ์โดย Writers Digest Books

*บทความนี้ เรียบเรียงขึ้นเพื่อเผยแพร่ความรู้ ไม่อนุญาตให้ใช้ในเชิงพาณิชย์ ผู้อ่านสามารถติชมบทความได้ที่
http://woratana.exteen.com/ หากต้องการนำบทความนี้ไปเผยแพร่ กรุณาลงหมายเหตุทั้งสองข้อไว้ท้ายบทความด้วย

-----------------

ติชมได้นะครับ *-*

Comment

Comment:

Tweet

Our organization employs solely those writers who are experts in creating History Essay.

#48 By Abortion Essay (31.184.238.73) on 2013-09-16 10:58

You have no time and don’t have the faintest idea how to finish your Business Essay perfectwritings.com, buy it from the most reliable company and you will never feel sorry.

#47 By Book Review Essay (31.184.238.73) on 2013-09-16 10:55

Do you opine that is extra expensive to use forum posting service? But, it will be more expensive if you try to do your articles submission stuff yourself!

#46 By forum posting service (91.212.226.136) on 2012-04-09 07:45

Thanks for the article. I read the above post.

#45 By Chicgraphic on 2012-03-30 20:49

big smile เยอะจังเลยนะค่ะ

#44 By master (125.25.172.127) on 2012-02-15 09:55

To research the this post is not very easy and really good solution was to buy essay from the custom writing services.

#43 By buy essay (31.184.238.21) on 2012-01-11 12:11

High technologies develop every day. In fact, the term papers composing companies emerged. Thence, students feel free buying custom papers.

#42 By term papers (91.212.226.136) on 2012-01-11 11:59

I agree with this review more than any I have seen until this time on the internet. I like that it isn't written in haughty language. Thank you so much. I will beyond any doubt keep in touch, because I need research paper help to solve all my problems.

#41 By buy research paper (31.184.238.21) on 2012-01-10 01:27

Thanks a lot for the good enough topic like this good post! Did you utilize the article submit for this?

#40 By article submit (31.184.236.16) on 2011-12-23 21:24

Are you afraid to ask: " where can I buy an essays "? You ought not to be! Custom writing organizations support university students very much. In fact, it is great to be assisted by specialists!

#39 By buy an essays UK (31.184.236.16) on 2011-12-17 03:43

Being a high school student, you ought to reach high results and save your good name. It will not cost you big efforts when you come to the formatting service. Moreover, it will get you good benefits.

#38 By cheap essay writing (94.242.214.6) on 2011-12-10 18:27

The loans suppose to be very useful for people, which are willing to ground their own business. By the way, that's not very hard to get a auto loan.

#37 By personal loans (94.242.214.7) on 2011-12-05 00:28

จะเอาความรู้นี้ไปแต่งนิยายแน่นอน

รวมทั้งสัตว์ในวรรณคดีของไทยด้วย

เผยแำพร่วัฒนธรรมกัน big smile

#36 By prakarang (202.176.109.0) on 2011-03-22 20:35

Thanks for your patience and sorry for the inconvenience!

#35 By youtube video converter (88.81.226.30) on 2011-02-07 17:28

confused smile confused smile confused smile

#34 By ดูหนัง (115.67.50.193) on 2010-10-02 21:35

ว้าว มีข้าพเจ้าด้วย =[]=!!

#33 By razorsuccubus (114.128.219.109) on 2010-08-31 21:52

<a href="http://txaihonkdassgyl.com">uxsvjvspesitxuc</a> http://uptnrmpfwducffz.com [url=http://hghsgsnmthyzrba.com]unqdpleqyjypvqq[/url]

#32 By vvhetxeexr (94.102.52.87) on 2010-06-10 23:09

ไม่ใช่นี่ครับ มันจะเป็น

มังกรเขียว ทิศตะวันออก
เสือขาว ทิศใต้
เต่าดำ ทิศตะวันตก
หงส