บทวิจารณ์: ดิ โอเมน 2 ตอน อันดราคาซัคค์

Review: The Omen: Andrakazakk

by Woratana [WK Creative]

หากกล่าวถึงวรรณกรรมเยาวชนเรื่อง ดิ โอเมน ที่ตีพิมพ์ออกมาคั่นกลางระหว่าง หัวขโมยแห่งบารามอส กับ ลาสต์ แฟนตาซี นักอ่านหลาย ๆ คนคงจำกันได้ และมีไม่น้อยที่เป็นแฟนคลับของนิยายเรื่องนี้

สองปีผ่านไป... ดิ โอเมน เล่ม2 ก็ออกมาให้แฟนคลับได้เชยชมกัน เป็นนิยายที่ตีพิมพ์ในนามสำนักพิมพ์ Good Morning แต่งโดยนักเขียนเจ้าของนามปากกา K.T. Youcharoen (คนละคนกับ ไคดินายด์ แทสซิเทิร์น นะครับ) ราคาปก 295 บาท จำนวนหน้า 416 หน้า (ไม่รวมปก)

แนวของเรื่องนี้เป็นแฟนตาซี... เอ่อ เป็นแฟนตาซีธรรมดาที่ไม่แหวกแนวสักเท่าไหร่ครับ มีโรงเรียนสอนพลังตามสมัยนิยมเช่นเคย (นิยมเฉพาะในประเทศไทยนะ...) ข้อดีของเล่มสองที่เล่มหนึ่งไม่มี คือ บทกลอนครับ บทกลอนในเรื่องนี้เพราะมากทีเดียว คนละชั้นนิยายบางเล่มที่เขียนกลอนมั่ว ๆ เพื่อให้คนอ่านงง ๆ ด้วยครับ!

เรื่องย่อ: The Omen: Andrakazakk

เมื่อคัมภีร์โอเมนตกอยู่ในมือคนชั่ว ก็เป็นหน้าที่ของเหล่าผู้พิทักษ์ที่จะปกป้องมันอีกครั้ง! คราวนี้ศัตรูของพวกเอลไลย่าร้ายกาจนัก เป็นอดีตเทพบนสวรรค์ที่ถูกสาปให้สิงสู่ในไข่มุกเม็ดโทรม นาม อันดราคาซัคค์ มันพร้อมจะให้ทำทุกความปรารถนาให้เป็นจริง โดยแลกกับพลังชีวิตของผู้ขอ ยิ่งความปรารถนายากเย็นเท่าใด พลังชีวิตที่เสียไปก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น และทำให้อันดราคาซัคค์แข็งแกร่ง ..แล้วพวกเอลไลย่าจะทำอย่างไร!

ฝันประหลาดถาโถมเข้าใส่เอลไลย่าอย่างไม่หยุดยั้ง เธอได้รู้ถึงการมาเยือนของคนชั่ว ผู้หวังครอบครองพลังของคัมภีร์โอเมน ทั้งยังมีเรื่องมากมายในโรงเรียนให้ปวดหัว ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันต่าง ๆ และการสลับร่าง รวมถึงกลอนตัวเลขอันน่าอัศจรรย์ นี่คือการเดินทางครั้งที่สองของเหล่าผู้พิทักษ์คัมภีร์ ดิ โอเมน ตอน อันดราคาซัคค์ !

<<==================>>

ปก: โทนสีน้ำเงิน ฟ้า เหลือง น้ำตาล คล้ายปกเล่มหนึ่ง เพียงแต่รูปคัมภีร์หน้าปกมีรายละเอียดและสีสมบูรณ์กว่าเล่มที่แล้ว ดูสวยงามครับ คิดว่าเป็นปกที่ดูดีอันดับต้น ๆ ของหนังสือนิยายในสนพ.นี้ (ไม่ได้พูดเกินจริงเลยนะครับ!)

จำนวนหน้า+ราคา: 416 หน้า ราคา 295 บาท ไม่แพงจนเกินไปครับ อยู่ในระดับกลาง ๆ (จอมปราชญ์เล่มสอง 256 หน้า ราคา 250 บาท...)

บทนำ: เปิดเรื่องได้ไม่เลวครับ แต่ผมคิดว่าวิธีการเปิดยังดูเกร่อไปหน่อย เพราะนิยายไทยส่วนใหญ่ก็มักเปิดเรื่องด้วยความฝัน ไม่ว่าจะฝันถึงอดีต มีสิ่งมีชีวิตอะไรสักอย่างมาเข้าฝัน หรือฝันรูปแบบอื่น ๆ คิดว่าในบทนำยังไม่ผ่านเรื่องความคิดสร้างสรรค์ครับ

S.O.S.: ตามในนิยาย S.O.S. ย่อมาจาก School Of Special ขอแย้งเรื่องการใช้ Of ครับ เพราะโดยปกติเราจะไม่ใช่ of เป็นหนึ่งในตัวย่อ ทุกครั้งที่เขียน of จะใช้ตัวโอเล็กครับ เพราะอย่างนั้น S.O.S. จึงไม่สามารถย่อมาจาก School Of Special ได้ (เป็นความรู้ที่ผมอ่านมาจากบทความหนึ่ง ไม่รับประกันว่าถูกต้อง เพราะอาจผ่อนผันได้ในบางกรณี ซึ่งผมไม่ทราบ)

กลอนตัวเลข: ก่อนแสดงความคิดเห็น ขออนุญาตเอากลอนที่พูดถึงนี้มาลงให้ได้อ่านกันนะครับ

...

พริ้งไพเราะเสนาะนั้นนั่นดนตรี ดั่งวารีรินหรี่ระรื่นไหล

ดั่งสายลมระริ้วพลิ้วพัดไป กึกก้องไกล เพลงสลับกลับวิญญาณ

3 ทิวาวันวารผ่านพ้นโพย 3 ราตรีร่วงโรยโพยพ้นผ่าน

ข้ามเข้าคืน 4 แล้วนั้นไม่ทันกาล ย้อนวิญญาณกลับไม่ได้ตลอดไป

ร่างของเจ้าเป็นของใครมิใช่เจ้า ร่างของเขาเป็นของเจ้ามิใช่ใคร

ที่สลับย้อนกลับรับคืนได้ หากว่าไม่อยากอาศัยร่างใครครอง

เสียงดนตรีกึกก้องต้องกับกรรณ เพลงอาถรรพ์นั้นใช่หนึ่งหากถึง 2

ทั่วทั้ง 4 ทิศาเซ็งแซ่ซ้อง ท่วงทำนอง 4 ท่อนทั้งสองเพลง

ก้มลงเล่นบรรเลงตามรหัส ที่ซึ่งจัดไว้ให้จงรีบเร่ง

ใช้สมองตรึกตรองมองพิศเพ่ง เล่นบรรเลงเพลงกลับก่อนสายเกิน

(ดิ โอเมน ตอน อันดราคาซัคค์, K.T. Youcharoen, หน้า 111-112)

...

จากบทกลอนด้านบน ยอมรับว่าบทแรกและบทที่สองนั้นไพเราะมาก ผู้เขียนเป็นกวีที่เล่นคำในบทกลอนได้งดงาม อยากให้นิยายตีพิมพ์มีมาตรฐานของกลอนประมาณนี้ (เพราะส่วนมากที่พบ แค่สัมผัสยังผิดอยู่เลย)

ที่กลอนบทนี้ถูกเรียกว่า กลอนตัวเลข เพราะมีการใช้ตัวเลขในการถอดความหมายของกลอน ตัวเลขที่ว่าก็คือตัวเลข (ไม่ใช่ตัวอักษรอย่าง หนึ่ง สอง สาม แต่เป็น 1 2 3 ไงครับ) ซึ่งการถอดความหมายนั้นล้ำลึกมาก อยากรู้ว่าถอดยังไงลองไปซื้อมาอ่านนะครับ...

ตามความคิดเห็นของผม ผมคิดว่าการถอดความหมายของกลอนไม่จำเป็นเลย ถ้าอ่านบาทสุดท้ายของบทสุดท้ายก็จะรู้ได้โดยง่ายว่าต้องไขปริศนาอย่างไร (ซึ่งผมเดาถูกตั้งแต่เจอครั้งแรก ว่าต้องใช้วิธี..(ไม่บอกครับ เดี๋ยวคนที่กำลังจะซื้อก็อ่านไม่สนุกซิ) )

สรุปตามความคิดของผม กลอนไพเราะดี แต่ยังซ่อนสิ่งที่ต้องการสื่อไว้ไม่เนียนครับ บาทสุดท้ายนี่แหละที่บอกหมดเลยโดยไม่ต้องถอดความให้เสียเวลา

สำนวน: การเรียบเรียงประโยคอยู่ในขั้นดีครับ มีไม่กี่ครั้งที่พิมพ์หลุดหรือพิมพ์ผิดย่อหน้า ใช้การเล่าเรื่องผ่านบุคคลที่สามแบบไม่จำกัดผู้เล่า (Third Person Omnisient) ซึ่งทำให้เห็นข้อเสียเด่นชัดในการแสดงความคิดผ่านมุมมองของทุกคน ผมคิดว่าการเล่าแบบนี้ทำให้ขาดอรรถรส รู้ทุกอย่าง เห็นทุกอย่าง และบอกคนอ่านทุกอย่าง (แม้มันจะเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ไม่ต้องบอกก็ควรจะทราบอยู่แล้ว) หากใครเคยอ่านนิยายที่ใช้การเล่าเรื่องผ่านบุคคลที่หนึ่ง หรือผ่านบุคคลที่สามแบบจำกัดผู้เล่า (หมายถึง การเรียกตัวละครว่า เขา หรือ หล่อน โดยจับจ้องอธิบายความรู้สึกนึกคิดที่ตัวละครเอกตัวเดียว) จะเห็นได้ว่า การเล่าสองแบบข้างต้นทำให้ผู้อ่านใกล้ชิดกับตัวละครและพลอตมากกว่าการเล่าแบบไม่จำกัดผู้เล่าครับ

การดำเนินเรื่อง: ดำเนินเนื้อเรื่องของเหล่าผู้พิทักษ์สลับกับเนื้อเรื่องของอันดราคาซัคค์ครับ การตัดฉากไปมาไม่ได้ทำให้ความต่อเนื่องเสียสักเท่าไหร่ เข้าพลอตพอดีครับ แต่ที่ผมไม่ชอบใจคือเนื้อเรื่องมี น้ำ มากไปนิด ฉากบางฉากให้แต่เสียงหัวเราะ โดยเนื้อเรื่องยังคงหยุดนิ่งอยู่ที่เดิม

ตัวละคร: มีตัวละครใหม่ออกมาพอสมควร ส่วนตัวละครเก่าพบบ้างไม่พบบ้าง เท่าที่เห็นจะออกมาไม่กี่ฉากเพื่อช่วยเหล่าตัวเอกแก้ปัญหาอะไรสักอย่าง พอเสร็จแล้วก็หายไป ตัวละครใหม่บางตัวออกมาดูเหมือนจะโดดเด่น เช่น น้องเรียว แต่ทำไปทำมาก็ไม่มีบทบาทในด้านใดเลย มีไว้เพียงประกอบการล้อเล่นระหว่างตัวละครสองตัวในเรื่องเท่านั้น ด้านตัวละครของนิยายเรื่องนี้ผมคิดว่ายังไม่ดีพอครับ

แก่นเรื่อง: นิยายเรื่องนี้แฝงข้อคิดเป็นช่วง ๆ (อย่าถามว่า แล้วหลินฮุ่ยล่ะ? อันนั้นมุขเก่าแล้วครับ) ทำให้แก่นเรื่องที่ผู้เขียนต้องการนำเสนอจริง ๆ กลายเป็นสิ่งไม่โดดเด่น (ผมก็ไม่แน่ใจว่าตกลงแก่นเรื่องของนิยายเล่มนี้คืออะไรกันแน่) เรื่องของ มิตรภาพ ถูกยกมาพูดถึงมากที่สุด เรื่องนี้อาจเป็นแก่นเรื่องก็ได้ ถึงกระนั้นเรื่องของ จาร็อดกับความรักของแม่ ที่เริ่มต้นจากอันดราคาซัคค์ซึ่งเป็นตัวละครสำคัญ ก็ดูจะเป็น แก่นเรื่อง ได้ (ไม่แน่ว่าแก่นเรื่องที่ผู้เขียนต้องการชู อาจเป็นทั้งสองหัวข้อ)

คะแนนนิยาย :

แต่ละหัวข้อเต็ม 20 คะแนนนะครับ

การบรรยาย 17 คะแนน

การดำเนินเรื่อง ความเหมาะสมของเรื่องและเหตุการณ์ 14 คะแนน

ไวยากรณ์ การจัดหน้า ความยาวของแต่ละบท 17 คะแนน

ความคิดสร้างสรรค์ 18 คะแนน

องค์ประกอบโดยรวม 17 คะแนน

รวมทั้งสิ้น 83 คะแนน เต็ม 100 คะแนน

สำหรับบทวิจารณ์วรรณกรรมเยาวชนเรื่อง ดิ โอเมน 2 ตอน อันดราคาซัคค์ ก็จบลงแต่เพียงเท่านี้ครับ ได้ลองเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอนิดหน่อย ป้องกันการสปอยล์อย่างเต็มที่ (คราวที่แล้วบทวิจารณ์ซิก้าเล่นสปอยล์เสียบานเบอะ) ส่วนการจับผิดต่าง ๆ คิดว่านาน ๆ ครั้งคงได้มาลงครับ เพราะ หนึ่ง นิยายส่วนใหญ่มีคำผิดเยอะแยะ เอามาลงเสียเวลาพิมพ์เปล่า ๆ และ สอง นิยายเรื่องนี้ไม่ค่อยมีจุดให้จับผิดนอกจากส่วนที่พิมพ์ผิด ถือว่าดีมากทีเดียว

หากบทวิจารณ์นี้มีข้อผิดพลาดประการใด ก็น้อมรับคำติครับ ถ้ามีวรรณกรรมเยาวชนดี ๆ อยากให้วิจารณ์ก็ช่วยบอกด้วยนะครับ ตอนนี้ที่มอง ๆ อยู่ก็มี โซเคนโย (ยืมเพื่อนมา ถ้าอ่านจบแล้วเขียนบทวิจารณ์ทันก่อนวันคืนก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ) กับ แองเจิ้ล บอย ที่พูดถึงนี่หมายความว่า อาจจะเขียน เท่านั้นนะครับ อย่าเพิ่งหวังอะไรมาก การเรียนช่วงเปิดเทอมใหม่ย่ำแย่ไม่น้อยเลยครับ อาจเพราะยังไม่ชินกับการตื่นเช้า ๆ และการใช้สมองทั้งวันก็เป็นได้ แม้แต่นิยายของผมยังไม่กระดิกแม้แต่นิดเดียว

ก่อนจบขอขอบคุณสำนักพิมพ์เช่นเดิม แม้ตอนนี้ Good Morning จะพิมพ์ออกมาแต่นิยายแปลปกห่วยเสียส่วนใหญ่ (รับไม่ได้จริง ๆ ครับ! เรื่องปกน่ะ แบ็คกราวด์เน้นสีขาว ภาพไม่งาม โลโก้สำนักพิมพ์สีเด่นสุด ๆ)

Woratana [WK Creative]

Comment

Comment:

Tweet

#77 By (180.210.216.131) on 2010-09-28 22:46

[uนรนนน่][/u]ร่รรร่ร

#76 By รร (113.53.189.175) on 2010-06-23 14:16

สสาสยวาย


#75 By (113.53.189.175) on 2010-06-23 14:16

เห็นด้วยกะ คห.4 เราเพิ่งจะได้อ่านเมื่อเร็วๆนี้
เล่มหนึ่งคนเขียนแต่งกลอนได้ห่วยมาก พลอตเรื่องต่างๆก้อเหมือนไปรวบรวมก๊อปมาจากหนังสือและการ์ตูนดังๆซะเป็นส่วนใหญ่ บางทีก้อมีลืมวันลืมคืนที่แต่งเอง จากเดือนหนึ่ง พุ่งข้ามไปอีกเกือบปี แล้วกลับมาเดือนถัดไปก้อมี
เล่มสองก้อเช่นกัน แต่งเนื้อเรื่องได้ลื่นไหลขึ้น รวมทั้งกลอน แต่ก้อยังมีจุดที่ไม่สมเหตุสมผล ตัวละครรู้สึกตัวช้าเกินจริง แถมมีลืมชื่อตัวละครที่ผู้แต่งสลับเองด้วย
เรื่องที่ว่ามีเส้นสายก้ออาจมีมูลอยู่เหมือนกัน

โดยรวมแล้วเราไม่ค่อยประทับใจเลย ถ้าผู้แต่งเป็นคนที่โลกทัศน์กว้างไกลขึ้นกว่านี้ แต่งโดยใช้ใจที่เปิดกว้าง คิดให้ลึกซึ้ง ให้สอดคล้องกับหลักจิตวิทยาจริงๆของมนุษย์ ก้อคงจะดูไ